Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Food processor là gì? Cách hoạt động và thành phần cấu tạo cơ bản

Để chế biến các món ăn thật ngon thì không chỉ cần những công thức, nguyên liệu sẵn có mà còn cần sự hỗ trợ của các loại máy móc dùng trong nhà bếp. Một trong số đó là food processor. Vậy food processor là gì và nó đóng vai trò gì trong nhà bếp? Bài viết này của https://tuyenhousewife.blogspot.com/ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Food processor hiểu nôm na là máy xay cắt thực phẩm đa năng. Chúng là những thiết bị giúp chế biến thực phẩm, phục vụ hữu ích trong việc nấu ăn, làm bánh. Food processor phổ biến là các loại máy xay, máy nghiền,… với vô số các công dụng được sử dụng nhiều trong bếp của các nhà nội trợ. Có rất nhiều loại food processor đang bán trên thị trường với kích thước và giá cả đa dạng, tùy ý cho các đầu bếp chọn lựa. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ về chất lượng cũng như công dụng của food processor trước khi mua về.

Food processor hoạt động như thế nào

Food processor làm việc như một một bộ máy xử lý thực phẩm và là một thiết bị nhà bếp đa năng có thể nhanh chóng và dễ dàng cắt bỏ, cắt nhỏ, xay nhỏ, xay và nghiền nhỏ gần như mọi thức ăn. Một số mô hình food processor cũng có thể giúp nghiền nước ép cam quýt và rau, đánh đập bánh, nhào bột bánh mì, đánh trứng trắng, và thịt nghiền và rau.
Bộ máy xử lý thực phẩm (food processor) đã được đưa ra thị trường Bắc Mỹ vào năm 1973 bởi kỹ sư Carl Sontheimer, người đã dành một năm để điều chỉnh một máy pha trộn công nghiệp của Pháp cho hoạt động nấu ăn tại nhà. Phải mất một vài năm để người tiêu dùng nhận ra thiết bị đa năng này có ích như thế nào, nhưng một khi những người làm bếp tìm hiểu food processor là gì và học cách sử dụng, chúng trở thành những sản phẩm bán chạy nhất. Sáng chế của Sontheimer đã cách mạng hóa việc chuẩn bị thực phẩm trong nhà bếp trên khắp thế giới.

Các thành phần cấu tạo cơ bản

Một bộ food processor xử lý thực phẩm hiện đại có ba kích cỡ cơ bản: lớn, vừa và nhỏ. Cho dù kích cỡ của chúng là gì, các thành phần cơ bản là như nhau: một động cơ, một bát với nắp và ống nạp, cùng một tập hợp các thiết bị kèm theo.
Động cơ được đặt trong đáy của thiết bị và nó là phần nặng nhất của thiết bị. Máy có kích thước lớn thường có động cơ lớn hơn, mạnh hơn, và có thể nặng hơn 20 lbs (9 kg). Trọng lượng này có giá trị của nó: Độ nặng của đế cho phép thiết bị ổn định và đảm bảo rằng nó không di chuyển xung quanh trong khi động cơ đang chạy. Mặc dù các máy chế biến thực phẩm đầu tiên chỉ được làm bằng nhựa trắng cứng, ngày nay chúng có nhiều màu sắc và mẫu mã phù hợp với thiết kế nhà bếp của bạn.
Từ động cơ, một cái trục mở rộng lên trên để gắn các khớp nối. Cái bát, thường được làm bằng chất dẻo trong suốt, vừa vặn với trục này và có thể khóa vào đúng vị trí. Nắp của bát, thường được làm bằng chất liệu tương tự, đóng chặt trên đầu bát.
Nắp bát có một ống gắn liền với một pit-tông. Bạn có thể chèn thực phẩm vào thiết bị thông qua ống nạp này, đẩy nó xuống với pit-tông. Một số mô hình food processor có ống thức ăn rộng và hẹp để sử dụng với các mặt hàng thực phẩm lớn hơn và nhỏ hơn. Kích thước của bát thay đổi tùy theo kích thước của máy:
  • Bát kích thước lớn (Full-size bowls) có dung tích từ 9 đến 13 cốc cà phê.
  • Bát kích thước vừa (Compact-size bowls) có dung tích tương đương 5 đến 7 cốc cà phê.
  • Bát có kích thước nhỏ (Mini-size bowls) có thể dung tích từ 2 đến 5 cốc cà phê.
Công dụng của một bộ food processor rất đa dạng và cần hiểu biết để sử dụng chúng. Bài viết này chúng tôi hi vọng bạn đã hiểu khái niệm food processor là gì và cách chúng hoạt động như thế nào trong nhà bếp.
Trong số các loài nấm mốc thì Aspergillus oryzae (A. oryzae) là một trong những loại có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. A. oryzae là một loại nấm mốc giàu các enzym thủy phân nội bào và ngoại bào (amylase, protease, pectinase…).