Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Vanilla là gì? Những điều cần biết về bột Vanilla

Vanilla là gì? Đã bao giờ bạn thắc mắc như vậy về loại nguyên liệu quen thuộc trong công thức các món tráng miệng, bánh chưa? Hôm nay, Tuyền sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này cũng như mang đến nhiều thông tin thú vị xung quanh loại nguyên liệu thân quen này. 

Vanilla là gì?

Vanilla hay được gọi tắt là Vani. Các chế phẩm Vani tự nhiên được chiết xuất từ quả một loại lan dây leo, có tên khoa học là Vanilla planifolia (Vanilla frazan) thuộc họ Orchidaceae, loại cây được trồng nhiều ở Mexico, Tahiti, Madagascar, Indonesia, Trung Quốc (Vân Nam). Tuy nhiên, Vani tự nhiên thì lại khá hiếm và có giá đắt đỏ. Vì thế, ngày nay người ta sản xuất bột Vani tổng hợp để thay thế, với các chất hoá học có mùi thơm tương tự Vani tự nhiên.
Trên thị trường hiện nay, Vani có 3 dạng chính là dạng bột, trái nguyên và tinh dầu. Trong đó, Vani dạng bột được ưa chuộng nhất bởi mức độ tiện lợi hơn cả. Bột vani có màu trắng ngà, ở dạng bột tán mịn, tan trong nước, có mùi thơm dễ chịu, nếm thử thì thấy có vị ngọt thanh rất ngon.

Mua bột Vanilla ở đâu?

Như đã đề cập, hiện nay Vani xuất hiện trong rất nhiều công thức nấu ăn, làm bánh, đồ ăn tráng miệng, vì thế nhu cầu sử dụng Vani nói chung và bột Vani nói riêng là rất lớn. Bạn có thể tìm mua thấy chúng ở các chợ, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị.
Tuy nhiên, hiện có rất nhiều nơi làm giả bột Vani với giá thành rất rẻ nhưng lại rất có hại cho sức khoẻ người sử dụng. Vì thế, khi đi mua bột Vani, các bạn cần lựa chọn cẩn thận các nguồn hàng uy tín, đảm bảo dù có thể đắt hơn một chút.

Vanilla có tác dụng gì?

Vani là được sử dụng như là “vũ khí” giúp món ăn của bạn được tăng cường đáng kể về mùi vị, góp phần làm cho những món bánh, kem, chè dậy mùi, ngậy và ngon hơn. Ngoài ra, Vani còn được coi là một trong những thành phần quan trọng không thế thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, hóa mỹ phẩm và dược phẩm.

Tác dụng của Vanilla trong làm bánh

Trong bếp bánh, hương Vani hay được dùng làm hương liệu tạo mùi thơm dễ chịu cho nhiều loại bánh như  bông lan, bánh kem, bánh cupcake, bánh tart trứng… Chỉ cần thêm vào 1 thìa cà phê nhỏ cũng đủ làm tăng thêm hương vị cho món bánh của bạn.
Bên cạnh đó, Vani còn là công cụ đắc lực giúp khử một số loại mùi tanh của trứng hay của nguyên liệu trong quá trình làm bánh, giúp bánh thơm ngon, hấp dẫn hơn khi thưởng thức.

Bột Vanilla đối với sức khoẻ người sử dụng

Vani tự nhiên không chỉ tạo hương thơm, vị ngon cho thực phẩm mà còn rất tốt đối với sức khỏe người sử dụng. Hương Vani tự nhiên được dùng như một loại thảo dược nhằm giảm stress, căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, nó còn có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng hô hấp của trẻ sinh non.
Trái ngược với Vani tự nhiên, loại Vani hoá học có hại cho sức khoẻ con người. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, sử dụng vani có thể gây hại cho gan và thận.

Cách làm Vanilla 

Nguyên liệu làm Vanilla

– 4 quả Vanilla
– 250ml rượu Whisky Bourbon hoặc Vodka.

Cách làm làm Vanilla tại nhà không cần máy

– Bước 1: Quả Vani bạn dùng dao chẻ đôi từng quả ra rồi kê mũi dao chạy sướt qua thân để lấy những hạt Vani đen nhỏ. Sau đó, bạn cắt phần thân ra thành khúc nhỏ cho vừa với chai rượu.
– Bước 2: Bạn cho hạt Vanilla vào chai rượu, đóng chặt nắp rồi lắc mạnh tay. Sau đó, cho hết phần vỏ vào, đóng chặt và để nơi khô thoáng.
– Bước 3: Bạn lắc chai mỗi ngày trong tuần thứ 1. Đến tuần thứ 2 trở đi, bạn lắc từ 2 - 3 ngày trong tuần. Đến tuần thứ 5 là bạn đã có được chiếc xuất Vani nguyên chất rồi.
Vậy là bạn đã hiểu hơn Vanilla là gì rồi. Chúc bạn sử dụng nguyên liệu này hiệu quả cho các món ăn của gia đình và người thân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét