Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Có vô vàn cách chế biến thịt gà khác nhau từ đơn giản đến cầu kỳ, phức tạp. Bài viết này sẽ giới thiệu các món ngon từ gà để bạn biết thêm nhiều món ăn ngon, làm phong phú cho bữa cơm mỗi ngày.
Thịt gà dù được chế biến bằng cách nào cũng thơm ngon, hấp dẫn
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ nên chứa hàm lượng cao protein. Bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.
Ăn thịt gà có thể giúp răng và xương chắc khỏe bởi trong loại thịt này có rất nhiều photpho. Ngoài ra, chất này còn góp phần hỗ trợ các bộ phận như thận, gan, thần kinh trung ương,… hoạt động tốt hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.
Trong thịt gà còn chứa một hàm lượng axit amin được gọi là tryptophan. Chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, cũng như mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.
Các giống gà thịt phổ biến
Thịt gà phân bố trên thị trường chủ yếu có 2 loại, gà ta và gà công nghiệp. Gà ta thường được chăn nuôi theo hình thức thả vườn, thức ăn chủ yếu thóc, gạo nên thịt gà có độ dai, ngọt tự nhiên, rất được ưa chuộng. Còn gà công nghiệp có thớ thịt không được ngọt và khô hơn so với gà ta nên giá thành cũng thấp hơn.
Các món ngon từ gà
Các món ăn từ thịt gà rất đa dạng, phong phú và thường được chế biến theo khẩu vị vùng miền khác nhau. Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ gà.
Gà hầm thuốc Bắc
Gà hầm thuốc Bắc có thịt gà chín mềm, thơm vị thuốc Bắc, rất thích hợp để tẩm bổ cho người bệnh, phụ nữ mang thai hay người thiếu dinh dưỡng.
Cách nấu gà hầm thuốc Bắc không khó, gà sau khi làm sạch cho vào nồi cùng với các loại thuốc Bắc (kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen) đã rửa sạch và vài lát gừng tươi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi hầm gà. Đậy kín nắp nồi, bắc lên bếp nấu khoảng 1 tiếng là gà chín.
Gà hầm thuốc bắc là món ăn vô cùng bổ dưỡng
Gà bó xôi
Gà bó xôi hay còn gọi là “gà không lối thoát” lạ mắt ở hình dáng với xôi bọc ngoài chiên vàng, bên trong gà ngọt, mềm, thơm vô cùng hấp dẫn. Cách làm gà bó xôi cũng rất đơn giản, gà nguyên con sau khi sơ chế ướp gà với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn cho thấm gia vị.
Tiếp đến, bạn cho gạo nếp đã vo sạch vào nồi hấp, đặt gà lên trên hấp khoảng 15 phút cho gà vừa chín tới thì lấy gà ra đĩa, tiếp tục hấp gạo cho đến khi chín thành xôi. Sau đó, trải màng bọc thực phẩm ra, cho xôi lên dàn đều ra xung quanh, độ dày khoảng 1 – 1,5cm, quét một lớp mỡ hành lên bề mặt xôi. Đặt gà đã hấp trước đó vào giữa phần xôi rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà. Đun sôi dầu rồi cho gà vào chiên. Khi thấy phần xôi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Gà bó xôi là món ăn thường được thưởng thức trong các bữa tiệc
Gà chiên xù
Để làm gà chiên xù bạn có thể dùng phần cánh gà hay đùi gà đều được. Bạn ướp gà với các gia vị hành, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt cho thấm. Tiếp đến đem gà lăn qua một lớp bột chiên giòn, sau đó nhúng qua tô trứng gà đã đánh tan rồi lại lăn qua đĩa bột chiên xù, cuối cùng cho gà vào chảo chiên đến khi vàng giòn là được.
Gà chiên xù là món khoái khẩu của trẻ em cũng như người lớn. Ảnh: Internet
Cánh gà chiên nước mắm
Cánh gà chiên nước mắm có hương vị thơm ngon đặc trưng mà bất cứ ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức. Cánh gà rửa sạch, để ráo, sau đó đem cánh gà chiên cho chín vàng rồi vớt ra.
Phi thơm tỏi với một chút dầu ăn, tiếp đến cho đường và nước mắm vào chảo theo tỉ lệ 1:1 (cứ 1 muỗng nước mắm kèm 1 muỗng đường). Sau đó cho cánh gà đã chiên vào, đảo đều đến khi cánh gà chuyển màu vàng sánh và thấm gia vị thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa trình bày.
Cánh gà chiên nước mắm thơm ngon, đậm vị và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam là một món ăn nổi tiếng của người dân Singapore với thịt gà được luộc vừa chín tới ăn kèm cơm được nấu bằng chính nước luộc gà. Món ăn này có cách làm như sau, gà sau khi làm sạch cho vào nồi luộc với vài lát gừng. Gà chín vớt ra để nguội, chặt thành miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Tiếp đến, vo sạch gạo rồi cho gạo vào xào với lửa lớn để hạt gạo săn lại. Dùng nước luộc gà cho vào gạo đã xào rồi đem nấu chín thành cơm.
Khi ăn xới cơm ra đĩa, trang trí vài lát dưa leo và hành ngò, ăn kèm với nước chấm xì dầu. Riêng phần nước luộc gà, có thể dùng làm canh ăn với cơm.
Bạn có thể tự làm món cơm gà Hải Nam nổi tiếng với công thức được chia sẻ trong bài viết. Ảnh: Internet
Gà hấp muối sả
Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và gừng rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi. Cho 1 muỗng sả băm, gừng, ớt, lá chanh cắt nhỏ, 1/2 muỗng ớt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột tiêu vào chén trộn đều. Chà xát hỗn hợp trên lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho thấm gia vị.
Cho 500g muối hột vào nồi, sau đó cho sả đập dập và lá chanh lên trên bề mặt muối hột. Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn. Đậy kín nắp, bật bếp và hấp gà trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khoảng thời gian hấp thì tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút rồi lấy gà ra, chặt thành miếng vừa ăn. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tùy thích.
Gà hấp muối sả có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet
Gà hấp bia
Gà hấp bia là món ngon được biến tấu từ gà hấp thông thường với cách làm không có nhiều khác biệt. Bạn cho lá chanh, sả cây đã rửa sạch nhồi vào bụng gà cho thơm. Trộn tỏi, ớt băm nhỏ với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và một chút tiêu xay rồi thoa hỗn hợp lên phần da gà, ướp khoảng 30 phút.
Chuẩn bị một nồi hấp, đổ 3 lon bia vào nồi, thêm sả đập dập để gà hấp có mùi thơm. Cho gà vào xửng hấp, đặt vào nồi rồi hấp khoảng 40 phút cho đến khi thịt gà mềm, thơm.
Gà hấp bia ngon và không khó thực hiện. Ảnh: Internet
Gà kho trứng cút
Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt gà, trứng cút đã luộc và bóc vỏ, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi. Đổ thêm khoảng 1/2 chén nước vào và đặt lên bếp kho. Lúc đầu, kho gà với lửa lớn, đến khi nồi thịt gà sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Kho gà và trứng trong khoảng 30 phút, đến khi thấy phần nước kho hơi keo lại là có thể tắt bếp.
Gà kho trứng cút đậm đà, đưa cơm. Ảnh: Internet
Gà xào sả ớt
Gà xào sả ớt với vị ngọt của thịt gà, vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Gà sau khi mua về đem xát một chút muối rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước, chặt gà thành những miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều rồi ướp gà 20 phút khi xào thịt sẽ đậm đà hơn.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, tiếp theo bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho sả, ớt vào xào. Trút thịt gà đã ướp vào chảo, đảo đều cho thịt săn lại rồi thêm vào một chút nước, xào đến khi thịt gà chín thì nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Gà xào sả ớt ăn cùng cơm nóng rất ngon. Ảnh: Internet
Cà ri gà
Muốn có món cà ri gà ngon thì công đoạn tẩm ướp gia vị phải làm thật kỹ càng để thịt gà thấm đượm vị cay của ớt, cùng với mùi thơm của hành hòa quyện trong nước súp sánh ngọt.
Bạn ướp thịt gà với hỗn hợp hành tím, tỏi băm và gói cà ri gà, sả đập dập cùng với đường, muối, tiêu, ớt, 2 thìa bột bắp, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm từ 2 – 4 tiếng.
Bắc chảo lên bếp, cho sả vào chiên qua với một chút dầu ăn để tăng hương vị cho món ăn rồi cho thịt gà đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Khi thấy thịt gà săn lại, đổ nước lọc vào hầm gà trong khoảng 30 phút. Thịt gà mềm tiếp tục cho cà rốt, khoai tây, khoai lang vào nồi hầm tiếp cho đến khi các loại củ chín mềm, nêm nếm gia vị sao cho món ăn vừa miệng. Cuối cùng thêm hành tây cắt múi cau vào rồi tắt bếp.
Thưởng thức cà ri gà trong những ngày mát trời rất ngon miệng. Ảnh: Internet
Gà nấu măng chua
Mùi thơm và vị chua nhẹ của măng cùng thịt gà ngọt mềm làm nên món canh chua mới lạ, rất đậm đà và “bắt cơm”. Cách làm món này như sau, bạn cho măng vào chảo xào với một chút dầu ăn, nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho thấm vị.
Phần thịt gà sau khi ướp bạn cho gà vào xào, khi gà gần chín thì cho măng vào xào cùng. Sau đó cho khoảng 2 tô canh nước nóng vào đun sôi. Trong quá trình nấu hớt bọt thường xuyên để nước hầm được trong. Hầm gà trong 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, tắt bếp rồi cho hành lá, ngò gai, ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.
Cách làm gà nấu măng chua không tốn nhiều thời gian và công sức. Ảnh: Internet
Gỏi chân gà rút xương
Chân gà dai giòn kết hợp cùng vị thanh mát của các loại rau củ rất thích hợp để nhâm nhi trong những ngày hè oi bức. Công đoạn phức tạp nhất khi làm món này là rút xương gà. Để thực hiện dễ dàng, bạn phải luộc chân gà vừa chín tới, sau đó ngâm vào nước đá rồi cho ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để phần da gà săn lại, khi lọc không bị rách và da gà sẽ có độ giòn.
Bước tiếp theo là dùng dao nhọn khía từng ngón chân gà sau đó bẻ từng đốt xương gà rồi lần lượt tách phần da xuống tận cổ chân, lấy hết xương ra ngoài.
Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước, 1/2 muỗng nước cốt chanh (hoặc giấm), 1 muỗng tương ớt, tỏi, ớt băm nhỏ. Bạn cho chân gà rút xương vào tô cùng với hành tây, dưa leo và cà rốt, thêm rau thơm thái nhỏ, rưới phần nước trộn gỏi vào đảo đều trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị là có thể thưởng thức.
Gỏi chân gà rút xương chua chua, ngọt ngọt, dai giòn thơm ngon. Ảnh: Internet
Với rất nhiều công thức các món ăn ngon từ gà mà bài viết vừa chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng hơn khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Ngoài ra, để không phải suy nghĩ lựa chọn món mỗi khi vào bếp, bạn có thể tham khảo thực đơn mỗi ngày từ Nghề Bếp Á Âu và áp dụng công thức chế biến để đem lại các món ăn vừa ngon miệng lại đầy đủ dinh dưỡng.
The post Các Món Ngon Từ Gà appeared first on Nghề Bếp Á Âu.
Nguồn từ: https://nghebep.com/cac-mon-ngon-tu-ga Theo dõi các bài viết mới nhất tại: https://tuyenhousewife.blogspot.com/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét